nguồn gốc cây hoa mai và đặc điểm cây mai vàng

Nơi bàn luận về tất các cả vấn đề liên quan đến môn phái

nguồn gốc cây hoa mai và đặc điểm cây mai vàng

Gửi bàigửi bởi nhinhile123 » Thứ 4 Tháng 9 27, 2023 9:47 am

nguồn gốc cây hoa mai và đặc điểm cây mai vàng
nguồn gốc cây hoa mai
Mai vàng thuộc họ Ochnaceae, có tên công nghệ là Ochna integerrima, thuộc loại cây đa niên, có thể sống trên 100 năm. Về đặc tính cây mai trong tự nhiên sẽ tự rụng lá vào mùa Đông và ra hoa vào mùa Xuân, tuy thế để điều chỉnh cho mai ra hoa đúng vào dịp tết thì chăm nom mai vàng, người chơi mai đã lảy hết lá vào khoảng rằm tháng chạp âm lịch để kích thích mai ra hoa theo mong đợi.

Hoa mai vàng có thể nhân giống bằng cả phương pháp hữu tính bằng hạt (thường mất 5 – 6 năm mới có thể dùng được) và vô tính bằng cách chiết cành, ghép cành, giâm cành (thường có thể sử dụng được sau 2 – 3 năm trồng). Theo Tìm hiểu của các chuyên gia, cây mai có khả năng vững mạnh và tồn tại tới cả trăm năm, Bởi thế chăm sóc mai vàng vàng hơi nhẹ nhàng. Chỉ cần tậu một chậu mai mai nhị ngọc toàn là các bạn có thể sử dụng đi dùng lại không ít năm vào mỗi dịp đón Tết.Đặc điểm của cây hoa mai
nhận mặt đặc điểm rất quan trọng trong công đoạn coi ngó đặc điểm nhận dạng giống mai nhị ngọc toàn vàng. Nó giúp bạn nhận mặt những “biểu hiện lạ” để có phương án phòng trị bệnh hoàn hảo.

Về phần gốc, cây mai có bộ rễ khá lớn, mọc lồi lõm. Thường nhật rễ có thể đâm sâu xuống đất trong khoảng 2–3 mét. Thân cây mai tương đối xù xì và cao to. Trên thân mọc ra phổ biến cành nhánh đan xen nhau. Chiều cao tối đa có thể vươn đến của cây mai là 20–30 mét.

Xét về lá, cây mai vượt bậc với những chiếc lá đơn, nhỏ, mọc so le nhau. Trên phiến lá sẽ có hình dáng trứng thuôn dài, màu hơi vàng. Phòng ban tươi tắn nhất ở cây mai chính là hoa, những bông hoa này có thiên hướng mọc thành chùm. Một lúc cây hoa mai khởi đầu bung vỏ lụa thì tốc độ phát triển rất nhanh, chỉ cần 7 ngày là hoa và cánh sẽ bắt đầu tàn và rụng.

Có những loại hoa mai nào hiện nay?
Như Đặng Gia Trang đã nhắc, việc nhận diện đúng giống mai đang trồng, việc trông nom mai vàng, bón phân cho mai cũng hữu hiệu hơn. Cụ thể, các giống hoa mai đa dạng hiện nay bao gồm:

– Mai vàng (hoàng mai): hoa mọc thành chùm, có cuống dài treo lơ lửng dọc theo cành. Cánh hoa mỏng, màu vàng, có mùi thơm kín đáo.

– Mai tứ quý (nhị độ mai): là loại mai vàng nở vòng quanh năm. Sau khi cánh hoa rụng hết ở giữa bông hoa còn lại 2,3 hạt nhỏ và dẹt màu đen bóng.

– Mai trắng (bạch mai): Hoa mới nở có màu hồng nhạt, sau chuyển sang trang, có mùi thơm nhẹ.

– Mai chiếu thủy: hoa nhỏ, lá nhỏ mọc thành chùm màu trắng và thơm ngạt ngào về đêm. Thường được trồng trang trí ở hòn non bộ hoặc trong chậu sứ.

– Mai ghép: là loại mai được các nghệ nhân hoa cảnh ghép từ nhiều loại mai: hoa lớn, đa dạng lớp, phổ biến cánh, phổ thông mùi. Được trồng trong các chậu sứ lớn, rất khó coi sóc mai vàng.

– Hồng mai: Tên khoa học của cây Hồng mai là Jatropha pandurifolia thuộc cây thân gỗ, chiều cao chỉ khoảng 1 – 4cm. Lá cây màu xanh thẫm, mọc đơn lẻ và xẻ thùy. Hoa hồng mai 5 cánh, màu hồng xinh và nhị hoa vàng tươi. Hoa mọc thành cụm ở các đầu nhánh và nở rải rác quanh quéo năm chứ không những vào mùa xuân. Quả của hồng mai khi chín thì có màu nâu đen.

Ngoài những loại mai nhiều nhất như trên, Việt Nam còn có rộng rãi loại mai khác. Chẳng hạn như cây mai hoa đăng, cây mai dương, cây mai chỉ thiên (cây mai vạn phúc, cây mai tiểu thư), cây thanh mai, cây mai hoàng yến, cây hoa mai đá, cây tùng tuyết mai, cây mai nhật, cây mai thái, cây cẩm tú mai, cây mai rừng (mai núi), cây bạch tuyết mai,…

kỹ thuật trồng – nhân giống và chăm nom mai vàng
Điều kiện trước lúc trồng – nhân giống
Mai vàng có thể trồng được vòng vèo năm nhưng để chăm sóc mai vàng tốt nhất, hãy gieo hạt vào tháng 2 âm lịch, sau khi hạt vừa chín và mang đi gieo tươi không qua công đoạn xử lý, thời gian bảo quản. Thời kì phù hợp để sang cây vô chậu là trong khoảng tháng 10 âm lịch của năm trước tới tháng 2 âm lịch của năm ngay sau đây là thời gian phù hợp cho cây hình thành mô sẹo và nảy chồi mới.

Ánh sáng là nhân tố rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng và tăng trưởng và coi sóc mai vàng. Cần đảm bảo thời gian cây nhận được ánh sáng chí ít là 6 tiếng/ ngày. Ví như cây không nhận đủ ánh sáng sẽ sinh trưởng và phát triển kém, chí ít hoa hặc có thể không ra hoa.

Mai vàng ưa khí hậu hot ẩm, cây có khả năng chịu cất và tăng trưởng ở nhiệt độ cao hơn mức dừng trong thời gian dài và cây sẽ vững mạnh kém trong điều kiện thời tiết lạnh dưới 10oC. Nhiệt độ thích hợp cho coi ngó vườn mai vàng đẹp, để cây vững mạnh tốt nhất là khoảng từ 25 – 30oC.

Đất trồng mai
Cây mai tương đối dễ tính về mặt đất trồng. Do đó, coi ngó mai vàng, bạn có thể trồng bằng đất làm thịt, đất cát pha, sét pha, đất phù sa, đất đỏ bazan,… khi trồng chậu có thể sử dụng các loại giá thể tơi xốp giúp thoáng khí, giữ ẩm và thoát nước tốt như: mụn dừa, trấu hun, vỏ đậu phộng, đất sạch chuyên dụng (Tribat chuyên cho cây mai, Đất sạch hữu cơ chuyên hoa – kiểng Sfarm,… tương đối thuận tiện đồng thời bổ sung dinh dưỡng cơ bản cho cây).
nhinhile123
Thành viên 1 sao
Thành viên 1 sao
 
Bài viết: 18
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 9 25, 2023 9:54 am

Quay về Bàn luận

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến.3 khách.

cron